Có những người cho rằng uống nước càng nhiều càng tốt, và một trong số đó đã nạp vào cơ thể lượng quá lớn. Điều này lại không hề tốt vì nó sẽ tăng gánh nặng cho thận và có thể khiến những người bị cao huyết áp gặp nguy hiểm.

Nước thực sự đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể. Chúng ta có thể nhịn ăn được vài ngày, nhưng không thể nhịn uống nước lâu mà vẫn sống tốt. Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65-75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng xương ,50% trọng lượng mỡ.Từng tế bào trong cơ thể đều có nước và cần nước.

Nếu như ta uống không đủ nước, các hoạt động chao đổi chất trong từng tế bào sẽ khó khăn và các cơ quan sẽ bị rối loạn. Ví dụ như thận yếu đi, không lọc được chất độc ra khỏi cơ thể, khiến cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại.Do vậy mà biểu hiện của những người thường xuyên uống không đủ nước chính là da khô,mệt mỏi,hình thành sỏi ở thận và túi mật, tóc dễ gãy, đau đầu, táo bón.

Cách uống nước hợp lý cho mùa hè nóng nực

Cách uống nước hợp lý cho mùa hè nóng nực

Uống nước hợp lý vào những ngày hè nóng nực

Tuy là vậy nhưng lại có một số người hiểu nhầm về các bài viết về việc nên tăng cường uống nước. Họ nghĩ rằng là uống  nước càng nhiều thì  hiệu quả đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể sẽ càng cao hơn. Do đó mà họ đã uống quá nhiều tới khoảng 4-5 lít/ngày. Thực tế cho thấy,nếu ta uống nhiều nước sẽ khiến thận quá tải là làm suy yếu chức năng của thận. Ngoài ra nếu lượng nước đi vào quá lớn thì việc đào thải không chỉ là từ các sản phẩm chuyển hóa, các chất độc hại mà thậm chí là các dưỡng chất vu lượng cũng bị thải đi. Những người bị tăng huyết áp uống nhiều nước rất nguy hiểm.

Phương pháp uống nước phù hợp.

Đặt hàng ngay

Trong điều kiện thời tiết và hoạt động bình thường, cơ thể chúng ta cần khoảng 40 ml nước trên 1 kg cân nặng trong vòng 1 ngày.Như vậy tính trung bình thì lượng nước cần là khoảng 2-2,5l. Ví dụ, một người nặng 60 kg cần 2,5 lít. Trong đó khoảng 1 lít được nạp vào thông qua các hình thức như chè, cà phê,nước sinh tố còn số còn lại là thông qua các loại thực phẩm.Tuy nhiên thì nhu cầu về nước sẽ tăng đáng kể trong những ngày nóng bức,còn những ngày mùa đông thì lại ít hơn.

Uống nước phù hợp mang lại hiệu quả cho cơ thể

Uống nước phù hợp mang lại hiệu quả cho cơ thể

Vào mùa nóng, chúng ta không nên uống nước quá lạnh mà nên uống nước mát, còn  đối với mùa lạnh thì uống nước ấm dưới 45 độ để bảo vệ men răng, lớp niêm mạc vòm miệng và giữ nhiệt cho cơ thể. Đặc biệt đối với những người bị thấp khớp, gút, bệnh về bàng quang, viêm họng mạn thì nước lạnh thực sự nguy hiểm với sức khỏe vì có thể gây tái phát các bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu nước

Cách đơn giản nhất để bạn biết được mức độ thiếu nước của mình là xem màu nước tiểu. Màu nước tiểu càng đậm thì đồng nghĩa với việc bạn thiếu nước càng nghiêm trọng. Nếu bạn uống đủ nước thì màu nước tiểu sẽ nhat hơn và thường là sẽ đủ khi nước tiểu của bạn màu trắng.Ngoài ra còn có những cách khác như: kiểm tra sự tăng giảm cân nặng của cơ thể (bạn giảm cân khi bạn mất nước) hay sự đổ mồ hôi (bạn càng đổ mồ hôi nhiều, bạn càng mất nước nhiều).

Nhận biết cơ thể thiếu nước bằng cách nào?

Nhận biết cơ thể thiếu nước bằng cách nào?

Khi uống nước, không nên uống nhanh mà từ từ từng ngụm nhỏ khoảng 150-200 ml. Uống nước trước bữa ăn khoảng 15-40 phút,vì sau khoảng  10-15 phút thì nước đã không còn ở dạ dày mà vào ruột non và thấm vào máu. Sau bữa ăn không nên uống nước ngay mà để sau khoảng 30-40 phút nhằm tránh pha loãng hoặc giảm hoạt tính các men tiêu hóa gây khó tiêu, đau dạ dày (trừ những bữa ăn có chất nhiều kích thích, ăn khô, nhiều mỡ).

Nên uống loại nước gì?

Tất cả các loại đồ uống chứa cồn như rượu, bia, cocktail … đều có khả năng khử nước nhiều nhất nên bạn cần hạn chế sử dụng chúng tới mức tối đa. Các chất kích thích có cafein như Cà phê sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều hơn nhưng về cơ bản thì chúng vẫn cung cấp nước vì chúng cũng bao gồm nước.Các loại nước trái cây, hoa quả ép, nước sô đa và các loại nước ngọt khác cũng cung cấp nhiều nước nước. Tuy nhiên,ngoài cấp nước thì chúng cũng cấp cho ta 1 lượng đường lớn dễ gây hỏng men răng và dễ  khiến ta bị tăng cân, béo phì. Nước lọc đóng chai hoặc nước đã được lọc từ máy lọc nước Nano Geyser luôn được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho việc cung cấp nước vì chúng không có thêm calo,không có cafein,cồn hay đường nên chúng ta không cần lo lắng gì nếu sử dụng để bổ sung hằng ngày.