Nước đóng bình là loại nước đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chất lượng loại nước này như thế nào? Có đảm bảo an toàn cho sức khỏe hay không là điều vẫn còn rất mơ hồ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Nếu như trước đây, chỉ nước đóng chai là sản phẩm phổ biến, quen thuộc với người tiêu dùng thì khoảng hơn chục năm trở lại đây, các loại nước đóng chai, đóng bình ngày càng phát triển rầm rộ và trở nên quen thuộc với đông đảo mọi người từ nông thôn tới thành thị.

Nước đóng bình từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân

Nước đóng bình từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân

Có ba loại nước đóng bình, đóng chai phổ biến hiện nay đó là nước suối, nước khoáng (thường được đóng trong các chai nhỏ, thông thường là loại 330 ml và 500 ml, được sử dụng phổ biến trong việc đi du lịch hay phục vụ hội nghị) và nước tinh khiết đóng bình (phổ biến nhất là loại bình 18,9 lít).

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ xin đề cập đến loại nước tinh khiết đóng bình lớn. Theo thông kê của chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thì chỉ riêng tại đây đã có đến gần 400 các cơ sở sản xuất nước tinh khiết. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của Chi cụ An toàn vệ sinh thực phẩm, hầu hết các loại nước này đều không đảm bảo tiêu chí nước tinh khiết, thậm chí một số mẫu nước còn khuẩn coliform – loại vi khuẩn gây ra các bệnh về đường ruột, đặc biệt là tiêu chảy.

Rất nhiều người đang sử dụng loại nước đều có suy nghĩ rằng, nước tinh khiết đóng bình và nước suối, nước khoáng đều là những nguồn nước đặc biệt tốt cho sức khỏe, chứa nhiều các khoáng chất đặc biệt, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, chống lại được một số bệnh tật nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là những quan niệm hết sức sai lầm mà bạn cần nhận thức lại.

Nhiều người cho rằng nước đóng là những nguồn nước tốt cho sức khỏe

Nhiều người cho rằng nước đóng là những nguồn nước tốt cho sức khỏe

Không kể những đơn vị sản xuất nước khoáng, nước suối đã được cấp phép, sản xuất các loại nước đảm bảo chất lượng thì những cơ sở còn lại, nhất là các cơ sở sản xuất nước đóng bình tinh khiết đều chỉ sản xuất nước một cách thủ công. Nước tinh khiết thực chất chỉ là nước máy đã qua một lần xử lý.

Đặt hàng ngay

Tại một số cơ sở, nguồn nước tinh khiết này thậm chí còn “bẩn” hơn cả nước máy. Lý do bởi nước đã qua xử lý lại được chứa trong một bể lớn trước khi được đóng bình mà các bể này phần lớn lại thường không được chú ý vệ sinh, khử khuẩn. Đã từng có khách hàng phàn nàn khi sử dụng nước tinh khiết đóng bình đã phát hiện thấy cặn bẩn, thậm chí cả lá cây dưới đáy bình. Đây chính là một phần thực tế của thực trạng nước đóng bình hiện nay trên thị trường, rất khó có thể kiểm soát được chất lượng của nguồn nước này. Khách hàng chỉ có thể sử dụng nhờ vào niềm tin vào cơ sở sản xuất.

Không những không đảm bảo về chất lượng, giá thành nước tinh khiết đóng bình cũng không hề nhỏ. Thông thường, các loại nước đóng bình hiện nay thường dao động trong khoảng từ 15 đến 25 ngàn đồng một bình. Nếu một gia đình 4 người sử dụng nguồn nước này cho việc ăn uống hàng ngày thì dù tiết kiệm cũng chỉ được 2 đến 3 ngày. Một chi phí không hề nhỏ chút nào.

Giá thành nước đóng bình không hề nhỏ

Giá thành nước đóng bình không hề nhỏ

Các gia đình thông minh thường lựa chọn giải pháp khác nhằm cung cấp nguồn nước sạch tuyệt đối cho gia đình – máy lọc nước. Trong số các loại sản phẩm được ưa chuộng nhất phải kể đến máy lọc nước nano Geyser chính hãng. Đây là sản phẩm không những cung cấp nguồn nước sạch tuyệt đối, vô trùng, giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe mà còn có chi phí vô cùng tiết kiệm, hơn hẳn so với việc dùng nước đóng bình. Đây chính là lý do khiến máy lọc nước ngày càng được ưa chuộng và tin dùng, thay thế cho các loại nước đóng bình trên thị trường.