Trong thời gian vài tháng trở lại đây, chuyện rau sạch, rau nhiễm chất hóa học độc hại được lan truyền khắp trên các phương tiện truyền thông khiến người dân luôn bồn chồn lo lắng về những loại rau mình đang ăn hàng ngày.

Rau sạch luộc ra nước màu xanh đen có phải là không tốt không?

Chị Nguyễn Việt Nga (Quận 7 – tp.HCM) cho biết, gia đình chị có 2 con nhỏ nên chị rất chú ý tỏng việc mua thực phẩm sạch. Ngoài vườn rau sạch tự trồng ra, chị thường vào siêu thị bán các thực phẩm sạch để mua rau. Nhưng đã rất nhiều lần, khi chị luộc rau muống xong thì nước rau nhanh chóng chuyển sang màu sanh lét. “Tình trạng nước rau sau khi luộc chuyển màu còn xuất hiện cả khi mình luộc rau lang, rau cải… Điều này khiến mình rất bất an mà lại không rõ nguyên nhân là do đâu”, chị Nga cho hay.

Nước luộc rau sạch cũng bị ngả màu xanh đen, rau tự trồng ở nhà liệu có an toàn hơn?

Nước luộc rau sạch cũng bị ngả màu xanh đen, rau tự trồng ở nhà liệu có an toàn hơn?

Nước luộc rau xanh bị ngã màu xanh đen

Về vấn đề này, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh (ĐH Bách khoa) cho biết, khi luộc rau lên mà nước rau màu xanh lét như vậy là do trong nước có nhiều chất kiềm chứ không phải do rau, nước có hàm lượng vôi hoặc canxi cao. Bởi nước có tính kiềm nên khi luộc rau nước sẽ chuyển màu xanh như vậy. Ông cho rằng, trong nước đôi lúc có dư lượng canxi và magie nên sinh ra kiềm. Vì thế, nước rau chuyển màu xanh lét không hề ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng, do đó bạn không cần lo lắng sức khỏe bị ảnh hưởng. Ông Thịnh còn tiết lộ thêm, khi luộc rau, nếu chúng ta nên thêm 1 thìa nhỏ muối Natri hiđrocacbonat (dùng cho người bị đau dạ dày) vào nồi nước luộc thì sau khi luộc xong, rau và nước rau đều xanh. Chuyên gia cũng cho hay, nước rau xanh không hề có sự liên quan gì đến các loại phân bón, vì thế người tiêu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Rau tự trồng trong thùng xốp có thực sự an tâm?

Đặt hàng ngay
Rau tự trồng trong thùng xốp liệu có an toàn

Rau tự trồng trong thùng xốp liệu có an toàn

Đứng trước thực trạng rau phun thuốc trừ sâu, nhiễm hóa chất kích thích hay hóa chất bảo quản… nhiều người đã tự trồng rau theo mô hình tự cung tự cấp. Nhưng không mấy ai biết được mối nguy hiểm từ việc trồng rau trong thùng xốp. Ai cũng nghĩ rau tự mình trồng lên thì hoàn toàn đảm bảo và chất lượng về mặt dinh dưỡng. Đó là 1 nhận định sai lầm. Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc sinh trưởng cũng như chất lượng an toàn, chất lượng dinh dưỡng của rau khi trồng bị ảnh hưởng bởi 5 yếu tố: đất, phân, nước, ánh nắng và hạt giống gieo trồng. Vì khi chúng ta tự trồng rau thì đất chỉ bó hẹp trong thùng xốp nên việc chúng ta chăm bón không đúng cách sẽ đều gây ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của rau.

Ngoài ra, việc chọn giống rau cũng rất quan trọng.

Việc chọn giống rau cũng rất quan trọng

Việc chọn giống rau cũng rất quan trọng

Thực tế, nếu hạt giống đó là rẻ tiền trên thị trường thì nguy cơ gây độc hại cho người dùng là rất cao vì có thể đã bị xử lý qua hóa chất mà chúng ta không thể nhận thấy bằng mắt thường. Hiện nay người ta hay tẩm Metalaxil để chống mốc và dùng một số chất khác để chống mối mọt trong hạt giống, đó là một dạng của thuốc trừ sâu. Hạt giống xử lý qua hóa chất thì không được ăn.

Chú ý khi tự trồng rau ăn tại nhà: người dân phải hết sức lưu ý trong các khâu chọn giống, chăm sóc và tưới bón. Đặc biệt là rau mầm , khi tự trồng cần hết sức thẩn trọng vì rau mầm sinh trưởng trong thời gian rất ngắn. Vậy nên, khi mua hạt giống trồng rau mầm chỉ nên mua những loại hạt được đóng gói cẩn thận có đủ thông tin cụ thể của nhà sản xuất cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Bất kể là rau mầm hay rau tự trồng, trước khi sử dụng khách hàng nên rửa sạch và rửa trước vòi nước cho hết bẩn. Ăn chín uống sôi. Đối với các loại rau sống thì nên rửa sạch bằng nước muối để sát khuẩn và rửa lại qua bằng nước được lọc ra từ máy lọc nước Nano Geyser trước khi sử dụng.