Nước đun sôi để nguội ăn uống là phương pháp cung cấp nguồn nước hàng ngày vô cùng phổ biến, và hiện nay phương pháp này vẫn chưa mất đi vị trí của nó. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh nhiều mới. Đây cũng là lý do lý giải tại sao phương pháp này giảm đi nhiều, thay vào đó, nhu cầu sử dụng máy lọc nước không ngừng tăng nhanh.

Nước đun sôi chưa thực sự an toàn

Nước đun sôi để nguội vẫn tái nhiễm vi khuẩn trở lại sau khoảng 2h để nguội, và sẽ tiếp tục phát triển, tăng nhanh số lượng vi khuẩn. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng nguồn nước đun sôi để nguội chỉ nên sử dụng trong 24h, không nên sử dụng nguồn nước để quá lâu, đặc biệt là nước để quá 3 ngày không sử dụng.

Vì sao thay vì dùng nước đun sôi, người dân lại chọn máy lọc

Vì sao thay vì dùng nước đun sôi, người dân lại chọn máy lọc

Không chỉ vậy, khảo sát gần đây cho thấy nhiều người dân chưa ý thức hết được mối nguy hại tiềm ẩn liên quan đến nguồn nước đun sôi để nguội. Nhiều người dân đun nước sôi, chứa trong các bình vài ngày dùng dần. Theo họ cứ vài ba hôm lại vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chứa nước đảm bảo chất lượng nguồn nước là an toàn mà không hề nghĩ rằng vi khuẩn có thể tái nhiễm trở lại.

Các bác sĩ, chuyên gia khuyên không nên tích trữ nhiều nước ngày. Nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến mấy vi khuẩn hoàn toàn có thể tái nhiễm trở lại. Rồi khi đun sôi nước và để lâu ngày khiến hàm lượng oxy trong nước giảm đi nhiều, chất hữu cơ bị phân giải và lắng xuống nếu sử dụng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Các chuyên gia khuyên không nên tích trữ nước lâu ngày

Các chuyên gia khuyên không nên tích trữ nước lâu ngày

Đó còn chưa kể đến việc khi đun nước sôi để nguội khiến tình trạng muối acid nitrat và một số kim loại nặng sản sinh. Việc đun sôi nước, quá tình thủy phân không bốc hơi, hàm lượng muối acid nitrat, kim loại năng trong nước tăng. Nhất là khi đun đi đun lại nhiều lần nguồn nước, hàm lượng muối nitric giảm, khả năng lưu thông dưỡng khí trong máu, làm tim đập nhanh, khó thở.

Đặt hàng ngay

Điều gì giúp máy lọc nước dần thay thế nước đun sôi

Thay vì sử dụng nguồn nước đun sôi tiềm ẩn nhiều mối nguy hại, nguồn nước lọc từ máy lọc được sử dụng trực tiếp ngay tại vòi đang trở nên phổ biến, dần thay thế nguồn nước đun sôi để nguội truyền thống trong nhiều gia đình hiện đại. Các sản phẩm máy lọc được ưa chuộng hàng đầu hiện nay như máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 3, máy lọc Geyser, Karofi hay máy lọc Kangaroo… Ưu điểm khi sử dụng nguồn nước máy lọc là nguồn nước an toàn theo tiêu chuẩn, không còn tồn tại các nguy cơ nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt vẫn giàu khoáng tự nhiên nên an toàn, tốt cho cơ thể.

Máy lọc nước dần thay thế nước đun sôi

Máy lọc nước dần thay thế nước đun sôi

Một biện pháp được nhiều gia đình lựa chọn chính là sử dụng nước đóng bình. Nguồn nước lọc đóng bình này được nhiều người chọn sử dụng bởi chất lượng, giá thành rẻ và khá tiện lợi. Tuy nhiên, thực tế thì nguồn nước này cũng tiềm ẩn một số nguy cơ, nhất là với thị trường khó phân biệt nguồn nước chính hãng của các thương hiệu với một số nguồn nước lọc thủ công như hiện nay, nhiều loại nước đóng bình được phân phối đến tay người tiêu dùng không an toàn.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng sử dụng máy lọc nước hay nước đóng bình mà phương pháp đun sôi để nguội vẫn được sử dụng phổ biến. Để đảm bảo chất lượng nguồn nước này, người sử dụng cần lưu ý chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong ngày, nên đảm bảo các điều kiện về vệ sinh bình chứa đựng nước. Cách tốt nhất là sử dụng bình có vòi, tránh tiếp xúc trực tiếp bằng tay. Tuyệt đối không sử dụng nước đun đi đun lại nhiều lần không tốt cho sức khỏe…